Find Us Online At
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
A programme by
Tia sáng hy vọng trong ý tưởng đi tìm những "hành tinh mờ"

Vũ trụ của em

27 June 2012, Ho Chi Minh city

Các nhà thiên văn học đang sử dụng một phương pháp mới để xác định và thấy được nguồn ánh sáng mờ nhòa phát ra từ các hành tinh mà đang chuyển động quanh các ngôi sao xa xôi. Đây quả là một điều đáng kinh ngạc bởi vì các hình tinh này luôn mờ hơn so với các ngôi sao và chúng dễ dàng bị “nuốt chửng” bởi nguồn ánh sáng rực rỡ từ các ngôi sao này (nó giống như là bạn cố gắng để nhìn một món đồ chơi có khả năng phát sáng nhưng mờ mờ trong một căn phòng đầy ánh sáng chói chang vậy).

Có khoảng gần 800 hành tinh ngoại (các nhà thiên văn học gọi chúng là hành tinh ngoại bởi vì chúng không nằm trong hệ mặt trời của chúng ta) thuộc dạng này được phát hiện. Bởi vì chúng rất mờ và ở xa chúng ta nên hầu hết chúng ta sẽ không xác định và nhìn rõ chúng qua kính thiên văn được. Thay vì đó, các nhà thiên văn học sẽ tìm chúng bằng các mẹo, chẳng hạn như khi ánh sáng của một ngôi sao “nhấn chìm” một hành tinh ngoại “vô tình” đi qua nó hoặc ngôi sao này bị “lắc lư” bởi lực hút từ hành tinh ngoại.

Các nhà thiên văn học có thể tìm ra khá chính xác các hành tinh ngoại khi chúng di chuyển qua các ngôi sao. Đó là bởi vì ánh sáng từ các ngôi sao có thể đâm xuyên qua lớp không khí trên hành tinh ngoại giống như ở Trái đất chúng ta vậy. Điều thú vị này là dữ kiện quan trọng đối với các nhà thiên văn học để khám phá ra lớp khí của các hành tinh ngoại lâu nay bị ẩn chìm trong ánh sáng của các ngôi sao.

Tuy nhiên, có một vấn đề nan giải ấy là số hành tinh mà đi ngang qua các ngôi sao thì rất ít và hiếm. Bởi vì nó đòi hỏi ngôi sao xa xôi này cùng với trái đất và hành tinh ngoại phải được xếp thành một hàng dọc “ngay ngắn”.

Nhưng hiện nay, các nhà thiên văn học đã nảy ra một ý tưởng mới trong phương pháp tìm các hành tinh ngoại mà không phải xác định thông qua ánh sáng của ngôi sao. Và không giống như một số các hành tinh ngoại đã được chụp trước đây, các nhà thiên văn học có thể sử dụng phương pháp này để xác định cả ánh sáng mờ từ chính hành tinh này. Điều đó có nghĩa là họ có thể khám phá cả bầu khí quyển và môi trường sống trên “hành tinh mờ” và cả các hành tinh xa xôi khác trong vũ trụ bao la này.

Bạn có biết

Nếu người ngoài hành tinh phát hiện ra hệ mặt trời của chúng ta thì có thể họ sẽ dễ dàng tìm ra trái đất chúng ta bởi trái đất chúng ta mờ gấp 10 tỉ lần (10,000,000,000) mặt trời đấy!

Share:

More news
12 October 2020
1 October 2020
16 September 2020
14 September 2020
10 September 2020

Images

A Flicker of Hope to Study Dim Planets
A Flicker of Hope to Study Dim Planets

Printer-friendly

PDF File
888.2 KB