Find Us Online At
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
A programme by
Những viên kẹo "O" to tròn của vũ trụ!

Vũ trụ của em

26 July 2012, Thành phố Hồ Chí Minh

Vũ trụ giống như một tiệm bánh kẹo và bày bán những ngôi ngôi sao.

Dựa vào màu sắc của một ngôi sao, các nhà thiên văn học sẽ biết được cân nặng và nhiệt độ bề mặt của nó. Những ngôi sao nóng nhất, nặng ký nhất có màu xanh, trong khi đó những ngôi sao lạnh nhất và nhẹ nhất lại có màu đỏ. (Điều này ngược với cách chúng ta sử dụng màu xanh và đỏ hằng ngày với vòi nước nóng - lạnh hay ký hiệu của bản tin thời tiết.)

Theo thứ tự từ nóng đến lạnh, các ngôi sao sẽ được xếp vào các nhóm sau: O, B, A, F, G, K và M. Mặt trời của chúng ta được xếp vào nhóm giữa - nhóm sao G. Bạn có thể thấy, thứ tự các nhóm sao không tuân theo bảng chữ cái nhưng có một mẹo thú vị để nhớ chúng. Bạn chỉ cần nhớ câu này: “ Bé ĂFải Giỏ Kẹo Me”. (Bạn có thể tạo ra những câu đơn giản, dễ nhớ khác không nào? Hãy xem góc sáng tạo ở cuối bài nhé!) 

Mới đây, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã quan sát và phát hiện ra 71 ngôi sao nhóm O - những viên kẹo to tròn trong cửa hàng bánh kẹo vũ trụ. Theo thứ tự nhóm sao, bạn sẽ thấy những viên kẹo này cực kỳ nóng. Các nhà thiên văn học từng cho rằng hầu hết các ngôi sao thuộc nhóm O ở cách xa những người hàng xóm lân cận của mình. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã cho thấy cứ trong 4 ngôi sao thuộc nhóm này thì hết 3 bạn ở gần sát nhau. Quả vậy, trong 3 ngôi sao thì sẽ có 1 bạn ở cự ly gần đến nỗi chúng hợp lại với nhau thành một ngôi sao duy nhất! 

Góc sáng tạo: Bạn có những câu “thần chú” nào khác để ghi nhớ các nhóm sao không, theo thứ tự từ nóng nhất đến lạnh nhất (O, B, A, F, G, K và M)? Hãy chia sẻ với nhau bằng cách gửi những câu “thần chú” của bạn tới địa chỉ thư điện tử info@unawe.org kèm theo tên bạn hoặc nhóm bạn, tên trường, tuổi của bạn và tên đất nước của bạn nhé. 

Share:

More news
12 October 2020
1 October 2020
16 September 2020
14 September 2020
10 September 2020

Images

The ‘O’ So Big Gobstoppers of the Universe!
The ‘O’ So Big Gobstoppers of the Universe!

Printer-friendly

PDF File
743.8 KB