Find Us Online At
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
A programme by
Vũ trụ có thể là một vụ nổ lớn!

Vũ trụ của em

28 November 2012, Ho Chi Minh city

Các hố đen có tiếng tai rất xấu; chúng được biết đến chỉ toàn nuốt chửng mọi thứ, không bao giờ có thể thấy lại lần nữa. Một thông tin chúng ta ít biết đến rằng thỉnh thoảng chúng tạo ra những tia năng lượng mạnh mẽ bắn các vật chất ra ngoài không trung. Các nhà thiên văn học phát hiện thấy năng lượng vật chất bắn ra từ các tia này đủ để có thể tạo ra 400 mặt trời mỗi năm!

Hầu như mọi thiên hà đều có hố đen ở trung tâm, dải ngân hà chúng ta cũng vậy, con đường sữa. Các hố đen này có thể nặng gấp hàng triệu hay đến gấp hàng tỉ lần mặt trời chúng ta, được nén ép lại chỉ bằng một quả banh bé tí. Vật chất bị ép quá chặt nên nó đã tạo ra một lực hút vô cùng lớn – đủ mạnh để có thể nuốt chửng cả ánh sáng và giữ nó không bao giờ thoát ra được!

Các hố đen được biết đến luôn kéo tất cả mọi vật chất vào trong, và giống như nước bị cuốn siết vào lỗ thoát nước, vật chất tạo thành một vành đĩa xung quanh lỗ đen khi hố đen nuốt chửng. Khi vành đĩa này quay nhanh hơn và nhanh hơn, nó sẽ nóng lên và một lượng lớn ánh sáng và vật chất bị nổ ra. Những tia sáng chói này thường được tìm thấy nổ ra từ trong những trung tâm thiên hà sáng nhất được gọi là "chuẩn tinh”.

Phát hiện gần đây cho thấy tia năng lượng nổ ra này gấp khoảng 100 lần năng lượng của toàn bộ ngôi sao trong dải Ngân Hà cộng lại – nó thật sự là một con quái vật!

Bạn có biết

Các hố đen không hoàn toàn là hố cả, và trái ngược chúng không rỗng. Các hố đen có lượng vật chất lớn nhất được nhồi vào không gian nhỏ nhất so với tất cả các vật thể trong vũ trụ. Hãy tạo một mô hình hố đen với hoạt động của UNAWE nào và khám phá thêm nhiều điều kì thú với những chú quái vật này nhé!

Share:

More news
12 October 2020
1 October 2020
16 September 2020
14 September 2020
10 September 2020

Images

Most powerful Black Hole Blast!
Most powerful Black Hole Blast!
Most Distant Black Hole Blast!
Most Distant Black Hole Blast!

Printer-friendly

PDF File
1.0 MB