Find Us Online At
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
A programme by
Cuộc tìm kiếm nguồn gốc của Vũ Trụ bắt đầu

Vũ trụ của em

13 March 2013, Ho Chi Minh city

Ngày nay, một kính thiên văn mới được gọi là ALMA đã được đưa vào sử dụng. Kính thiên văn khổng lồ này là kính thiên văn lớn nhất thế giới: được tao ra từ 54 chiếc đĩa anten 12 mét (bằng chiều cao của một tòa cao ốc 4 tầng) và 12 chiếc đĩa nhỏ hơn khoảng 7 mét. 66 chiếc đĩa này sẽ cùng làm việc với nhau để tạo ra kính thiên văn mạnh nhất trên Trái Đất! ALMA có thể chụp được ánh sáng từ những vật thể ở xa xôi trong Vũ Trụ, cho chúng ta thấy những dữ liệu chưa từng được biết đến trước đây từ Vũ Trụ lúc sơ khai. Bức ảnh tuyệt vời này cho thấy kính thiên văn ALMA trải rộng trên toàn Sa Mạc Atacama ở Chile

Khi Vũ Trụ còn sơ khai, nó được bao phủ bởi một lớp sương mù dày đặc bằng khí hydro. Điều này khiến việc nghiên cứu trở nên khó khăn với những chiếc kính thiên văn chỉ nhìn được ‘ánh sáng hữu hình” bình thường. Nhưng ALMA có những con mắt đặc biệt có thể nhìn Vũ Trụ bằng ánh sáng khác gọi là ‘ánh sáng radio’. Nó cho phép kính thiên văn nhìn xuyên qua lớp sương mù và hé lộ những bí ẩn ở thời kì đầu.

ALMA sẽ làm sáng tỏ những khu vực lạnh giá nhất trong Vũ Trụ. Nó đi xuyên qua những đám mây khí và bụi tối chỉ mà nhiệt độ chỉ trên độ không tuyệt đối vài độ - nhiệt độ lạnh nhất có thể (-273°C). Việc cố gắng để giữ nhiệt độ lạnh hơn sẽ giống như việc bạn cố gắng đi về phía nam của Cực Nam! Chúng ta hi vọng rằng sẽ phát hiện những ngoại hành tinh mới đang quay quanh những Mặt Trời xa lạ và những ngôi sao trẻ sáng chói đang được hình thành trong những đám mây dày.

Nếu bạn muốn là người đầu tiên biết được những bí ẩn nguồn gốc của   Vũ Trụ được hé lộ bởi ALMA, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đọc Space Scoop trong những tháng tới nhé!

Bạn có biết

ALMA được xây dựng trên một ngọn núi cao 5000 mét ở Sa Mạc Atacama ở Chile, một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái Đất! Độ cao hùng vĩ và độ khô của địa điểm sẽ đồng nghĩa với việc có rất ít mây che phủ làm gián đoạn việc quan sát. Nhưng ở độ cao 5000 mét, không khí cực kì loãng, nên việc con người lui tới cũng được giữ ở mức tối thiểu!

More information

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO NAOJ

Share:

More news
12 October 2020
1 October 2020
16 September 2020
14 September 2020
10 September 2020

Images

The Search for our Cosmic Origins Begins
The Search for our Cosmic Origins Begins

Printer-friendly

PDF File
1.1 MB