Find Us Online At
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
A programme by
Cuộc chiến giành dựt của các thiên hà

Vũ trụ của em

20 April 2011, Ho Chi Minh city

Trong Vũ Trụ, các thiên hà thông thường cách xa nhau. Ví dụ như, bạn sẽ phải sắp 25 thiên cùng kích cỡ với Dãy Ngân Hà của chúng ta thành một hàng trước khi bạn đến được hàng xóm gần nhất của chúng ta, thiên hà Tiên Nữ. Tuy nhiên, hai thiên hà lớn nhất trong bức ảnh tuyệt đẹp này rất gần với nhau – không gian giữa chúng chỉ bằng nửa kích thước của Dãy Ngân Hà!

Nó bạn nhìn kĩ hơn, bạn sẽ nhìn thấy cả hai thiên hà này có hình xoắn ốc, nên chúng được gọi là những thiên hà xoắn ốc. Cái cánh tay dài của những thiên hà xoắn ốc được lấp đầy bởi những ngôi sao và khí, xoắn quanh trung tâm của thiên hà.

Các thiên hà trong bức ảnh gần nhau đến mức chúng đang kéo những cánh tay của nhau. Điều này đang làm thay đổi hình dạng của chúng! Ví dụ như, thiên hà ở bên trái giống như một vết ố sáng hơn là hình xoắn ốc. Đó là do khí nóng rực rỡ đã bị kéo đi bởi hàng xóm của nó. Một cách chậm chạp, những thiên hà sẽ bị kéo gần hơn và gần hơn nữa, cho đến khi chúng hợp nhấp với nhau và trở thành một thiên hà lớn.

Dãy Ngân Hà của chúng ta cuối cùng sẽ kết hợp với thiên hà Tiên Nữ, nhưng điều này sẽ không xảy ra trong một khoảng thời gian dài – khoảng 5 tỷ năm!

Share:

Images

Galaxies Playing Tug of War
Galaxies Playing Tug of War

Printer-friendly

PDF File
760.2 KB